Vã là gì? (vã lắm rồi, vã quá rồi), liêm sỉ nghĩa là gì?

0

Lướt facebook nhiều lúc bạn hay bắt gặp các câu hottrend như  “Mất hết cả liêm sỉ rồi” “Vã quá rồi” “Liêm sỉ gì tầm này”…. Vậy các bạn có hiểu vã là gì hay liêm sỉ nghĩa là gì không? Hãy cùng chúng tôi xét về góc độ thực tế và góc độ hài hước của các từ này trong nhiều hoàn cảnh nhé!

liem-si-nghia-la-gi

Liêm sỉ nghĩa là gì?

Nếu nói về định nghĩa liêm sỉ là gì thì hãy bắt đầu với việc bóc tách hai từ liêm sỉ ra nhé. Từ này từ ghép bởi hai từ “liêm” và từ “sỉ” trong đó:

  • Liêm: Từ “liêm” dùng để nói về tính cách ngay thẳng, trung thực, trong sạch, không tham của người khác, không tơ hào của công. Từ “liêm” còn được sử dụng trong từ liêm khiết, liêm chính,.
  • Sỉ: Từ sỉ chỉ tính biết tự hổ thẹn khi làm điều sai trái. Nếu nói một người có liêm sỉ thì nghĩa là họ biết tự trọng, biết tự xấu hổ và không làm việc sai trái đó nữa. Còn nói “vô liêm sỉ” nghĩa là người đó không biết xấu hổ, chuyện gì cũng có thể làm. Vậy nên khi trách mắng ai đó là người không có liêm sỉ (đồ vô sỉ) thì tức đang chỉ trích hành vi sai trái của họ. 

Xem thêm:

Ý nghĩa của từ liêm sỉ trong cuộc sống

Không dưng mà từ “Liêm” được Bác Hồ sử dụng trong quan niệm vấn đề giáo dục và rèn luyện đức tính của con người. Đức tính con người cần phải có là “Cần- Kiệm – Liêm – Chính”. Vậy ý nghĩa của liêm sỉ trong cuộc sống của chúng ta chính là:

  • Liêm sỉ hình thành nên nhân cách, đức tính của một con người. Nhờ liêm sỉ mà con người biết được đâu là điều đúng đắn sai trái để biết dừng lại. Một con người có liêm sỉ sẽ biết tự xấu hổ với bản thân khi làm những điều trái với lương tâm trái với luân thường đạo lý.
  • Liêm sỉ sẽ giúp chúng ta phân biệt đâu là điều đúng đâu là điều sai trái. Đứng trước một tình huống thì con người luôn tính toán và nhận định điều đó là đúng hay sai. Nếu có liêm sỉ thì sẽ làm theo những điều đúng đắn, biết điểm dừng và không phạm phải những việc làm sai trái.
  • Liêm sỉ là ý thức của mỗi con người để giúp cho xã hội, cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn. Nếu mỗi người có ý thức, hiểu rõ làm những gì là đúng đắn thì xã hội sẽ loại bỏ dần đi các hành vi xấu. 

Trào lưu “vã” và “liêm sỉ” trên mạng xã hội

Những cụm từ “Liêm sỉ gì tầm này nữa” “Rơi cục liêm sỉ kìa” “Nhặt liêm sỉ lên” “Vã quá rồi” “Vã lắm rồi”… được rất nhiều bạn trẻ hiện nay sử dụng tạo thành một hot trend và được cộng đồng mạng lan truyền một cách chóng mặt. Ngoài ra chúng còn được tạo thành những meme để tạo hài hước trong nhiều tình huống. 

Vã là gì?

Từ “vã” là chỉ sự háo hức, rạo rực, khát khao muốn một cái gì đó mà không có được. Khi nói ra từ “vã” nghĩa là bạn đang chờ đợi, hối thúc, mong muốn thứ đó đến nhanh với bạn. 

“Vã lắm rồi” câu hot trend được giới trẻ sử dụng như một kiểu gây cười,có tính hài hước, vui vẻ trong các cuộc trò chuyện, nhắn tin, hay đăng tải cảm xúc trạng thái nào đó trên mạng xã hội. Khi sử dụng “vã quá rồi” “vã lắm rồi” kiểu như hối thúc, không có thời gian suy nghĩ, hoặc bất chấp không cần biết điều gì, miễn là có được thứ mình thích. Chẳng hạn như một anh chàng than thở “Tao muốn có người yêu. Thấp, béo, xấu xí, không quan trọng. Miễn là con gái là được, chứ tao vã lắm rồi”. Mọi người sẽ hiểu ngay là anh chàng này mong muốn có người yêu gấp, không câu nệ, hay đòi hỏi gì cả, chỉ cần có người yêu là được không cần điều kiện kèm theo.

va-la-gi

“Tao vã lắm rồi” Kiểu biểu hiện của sự thèm khát, vật vã, khát khao, bất chấp mọi thứ để đạt được mục đích. 

Xem thêm:

“Vã lắm rồi, liêm sỉ gì tầm này nữa” Hiểu theo nghĩa hài hước thì có nghĩa là vứt bỏ liêm sỉ, vứt bỏ sự xấu hổ của mình để mong muốn có được thứ mình thích. Tuy nhiên đây là câu nói hóm hỉnh, vui vẻ và trào lưu hài hước trên mạng xã hội mà thôi. Những cụm từ này không nên áp dụng vào những nơi nghiêm túc hay dành cho những người đứng đắn. 

Trào lưu sử dụng từ “vã” và “liêm sỉ” được cộng đồng mạng sử dụng nhiều và chúng trở nên quen thuộc. Đây cũng là nguồn cảm hứng để nhiều người dùng chế ảnh mạng, chế meme gây cười. Một số hình ảnh trào lưu về “liêm sỉ” và “vã lắm rồi” đang nổi như cồn hiện nay như:

liem-si-la-gi tam-nay-thi-liem-si va-lam-roi va-qua-roi va-nghia-la-gi tam-nay-thi-liem-si

Kết luận

Qua nội dung trên thì đã cho các bạn hiểu rõ về “liêm sỉ nghĩa là gì” “vã là gì”. Nên nhớ là sử dụng từ cần phải đúng hoàn cảnh, đúng tình huống và đúng đối tượng. Không phải lúc nào cũng có thể sử dụng vì với nhiều người những từ ngữ đó không phải trò đùa, sẽ gây cảm giác khó chịu. Hãy cân nhắc trước khi sử dụng nhé! Trường hợp với hội bạn thân có tính lầy lội thì các bạn cứ việc bung lụa, chứ vã lắm rồi liêm sỉ gì tầm này nữa.

SHARE