Giả trân nghĩa là gì, không hề giả trân trên fb, zalo, Instagram

0

Gần đây, các cụm từ “giả trân”, “không hề giả trân” được được rất nhiều các bạn trẻ tìm kiếm trên các trang mạng xã hội như facebook, Zalo, Instagram. Vậy giả trân nghĩa là gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu và được dùng trong những tình huống nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhất.

Giả trân nghĩa là gì?

Khi mới xuất hiện, hầu hết dân mạng đều thắc mắc “giả trân nghĩa là gì?” Thực chất, cụm từ “Giả trân” không phải là một từ có trong từ điển Tiếng Việt. Cho nên, không có định nghĩa cụ thể về cụm từ này. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách đơn giản từ sự lý giải theo sự kết hợp từ “giả” và từ “trân” như sau:

  • Giả: Có nghĩa là không thật, giả dối, không chân thật hoặc không có những cố tỏ ra như có thật nhằm đánh lừa người khác.
  • Trân: Có nghĩa là trơ ra, trơ trơ, trơ trẽn và không biết xấu hổ. “Trân” cũng có thể hiểu là ngây ra, bất động trước mọi tác động. Ngoài ra, từ “trân” còn được hiểu với nghĩa là ở trạng thái phơi bày, bị lộ trần do không được bao bọc, che phủ,…

gia-tran-nghia-la-gi

Giả trân là tiếng lóng được nhiều bạn trẻ sử dụng

Như vậy, “giả trân nghĩa là gì?” Có thể hiểu là những sự việc, hành động nào đó của con người thể hiện thái độ không chân thật hay cố tình đánh lừa người khác một cách lộ liễu, dễ bị nhìn ra. Khi phát hiện, người giả trân vẫn tỏ thái độ trơ trơ, không biết xấu hổ.

Xem thêm:

Mặc dù vậy, định nghĩa trên chỉ mang tính chất tương đối bởi đây không phải là một từ ngữ chính thức được sử dụng trong giao tiếp. Ngoài “giả trân”, dân mạng còn rất thích dùng cụm từ “không hề giả trân” nhằm bày tỏ thái độ mỉa mai một cách khéo léo, tạo thêm nhiều sự thích thú. 

Vậy nên, khi có ai đó nói bạn “không hề giả trân”, “nhà giả trân” đừng vội vui mừng, bởi đó không phải là lời khen thật lòng.

Nguồn gốc của cụm từ giả trân

Phần trên ta đã biết khái niệm giả trân nghĩa là gì? Tuy nhiên sự việc, hiện tượng nào cũng đều có nguồn gốc, căn nguyên mà hình thành, cụm từ “giả trân” cũng vậy. Nhiều người cho rằng, cụm từ này bắt nguồn từ một clip của một nữ CEO có tài tài khoản Tik Tok là “Hà Bang Chủ”. 

Theo đó, nội dung đoạn video này kể về một anh shipper giao hàng, vì nắng nóng và tắc đường nên đã giao đồ muộn 20 phút và bị khách bùng hàng. Anh ship thất thểu ra về mà không dám kì kèo thêm. Vừa ra khỏi cửa anh gặp một phụ nữ trung niên bị ngất liền chạy đến và gọi điện cho con gái (tên Khuyên) của người phụ nữ này.

Tuy nhiên, bi hài ở chỗ cô gái ấy lại chính là vị khách vừa bùng hàng của anh ship. Khuyên tưởng anh shipper có hành động xấu với mẹ mình nên đã mắng chửi anh ship. 

nha-gia-tran

Nguồn gốc xuất hiện cụm từ “giả trân”

Sau khi nghe mẹ Khuyên giải thích và trách khuyên nhẹ nhàng “Sao con hồ đồ vậy Khuyên”. Cuối video, Khuyên tự trách bản thân và không quên xin lỗi mẹ và anh chàng shipper. Để lời xin lỗi thêm phần chân thành, Khuyên đã tự vả bản thân một cái với nét diễn “Không hề giả trân”.

Đoạn hội thoại với câu nói “Tôi xin lỗi! Tôi vụng về quá” cùng nét diễn xuất gượng gạo, biểu cảm bất biến, thậm chí có phần giả dối của diễn viên khiến dân mạng dở khóc, dở cười. Nhờ những biểu cảm, hành động này mà mọi người hiểu rõ hơn giả trân nghĩa là gì. Từ đó, cụm từ “giả trân” dần xuất hiện liên tục mỗi khi lướt facebook, Zalo, Instagram,…

gia-tran-la-gi

Hình ảnh hối lỗi với nét diễn giả trân

Trên thực tế, có rất nhiều ca sĩ, diễn viên bị ống kính máy quay ghi lại được khoảnh khắc “giả trân” của mình. Chỉ trong vài giây, họ vừa cười tươi tương tác với fan, khi quay ngoắt đi liền tỏ thái độ khó chịu. Đây chính là nguồn gốc cho các chủ đề bàn tán hay chế ảnh của các cư dân mạng về sự giả trân.

Bên cạnh đó, nhiều diễn viên hiện nay không có thực lực hay một số người tự viết kịch bản, tự quay video rồi đăng lên mạng xã hội cũng có nhiều nét giả trân. Thông thường, những diễn viên giỏi được đánh giá là “diễn mà như không diễn”, cũng có người bị dân mạng mỉa mai là “diễn không hề giả trân”.

Giả trân được sử dụng trong những tình huống nào?

Thông thường, các cụm từ  “giả trân” và “không hề giả trân” được cư dân mạng sử dụng trong các tình huống mang tính chất giải trí, tấu hài, trêu chọc nhau nhiều hơn. Chẳng hạn như:

  • Biểu cảm của hotgirl A thật giả trân/không hề giả trân khi chia sẻ quan điểm sống.
  • Nét của diễn của diễn viên B không hề giả trân chút nào!
  • Biểu cảm giả trân/không hề giả trân của ca sĩ X khi giao lưu với khán giả.

gia-tran-co-nghia-la-gi

Tình huống thường bắt gặp sự giả trân

Các bạn trẻ khi biết giả trân nghĩa là gì cần cân nhắc khi sử dụng bởi bản chất  chúng không mang ý nghĩa tích cực, thiên về soi mói, mỉa mai hơn. Do đó, chỉ nên sử dụng cụm từ này trong từng ngữ cảnh phù hợp, tốt nhất nên sử dụng trong văn nói đời thường.

Đặc biệt, chỉ nên dùng với bạn bè đồng trang lứa và không nên sử dụng với người lớn tuổi. Bởi họ là nhóm người chưa bắt kịp được những xu hướng mới của giới trẻ. Cho nên, có nói với họ những từ này chưa chắc họ đã hiểu “giả trân nghĩa là gì?”. Ngược lại, họ sẽ nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ và mất thiện cảm với bạn.

Dấu hiệu nhận biết những người giả trân

Nếu bạn không chắc chắn về sự chân thành của những người bạn của mình hay những dấu hiệu của giả trân là gì. Sau đây là những dấu hiệu giúp nhận biết:

Làm cho mọi vấn đề xoay quanh họ

Giả sử bạn đang gặp khó khăn, cần sự cảm thông và giúp đỡ từ một người bạn nào đó của mình. Khi bạn đang giãi bày họ đột nhiên ngắt lời và chuyển sang nói một chủ đề khác. 

Những người sống giả trân thường không quan tâm đến vấn đề bạn đang gặp phải hay đưa ra lời khuyên và sự giúp đỡ. Nếu bạn thường chia sẻ vấn đề của mình với một người bạn mà họ tìm cách xoay chuyển tình thế để làm rõ vấn đề của mình. Rất có thể người bạn đó đang chơi không thật lòng với bạn.

khong-he-gia-tran

Người giả trân phớt lờ mọi vấn đề bạn đề cập

Không ở cạnh khi bạn cần

Người sống giả trân nghĩa là gì? Là người khi mọi thứ tốt đẹp, luôn ở bên chia sẻ niềm vui với bạn. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, nhất là khi bạn đang gặp khó khăn chồng chất và rất cần bạn bè động viên và giúp đỡ. Lúc này, họ sẽ thờ ơ, tìm lý do không thể đến bên bạn cũng như giúp đỡ bạn.

Chính những người này chưa thật sự là bạn của bạn, nói cách khác họ đang sống giả tạo với bạn. Với những người bên cạnh lắng nghe và đưa ra lời khuyên cho bạn thì đó mới là những người bạn chân thành đáng trân trọng.

Thường nói xấu sau lưng bạn

Một người bạn khi có mặt đông đủ bạn bè thường đưa ra những lời khen có cánh dành cho bạn. Tuy nhiên, sự giả trân nghĩa là gì trong trường hợp này? Đó là chỉ khi bạn vô tình bắt gặp họ đang nói xấu bạn với một ai đó hoặc người cùng nói xấu bạn cảm thấy có lỗi và nói hết tất cả cho bạn biết. Do đó, hãy thật cẩn thận với những gì bạn nói là bí mật, chuyện riêng tư của mình cho một ai đó. 

Thầm cười khi thấy bạn đau khổ

Chắc chắn họ sẽ không nói với bạn điều này nhưng hoàn toàn thỏa mãn khi thấy bạn đang gặp khó khăn. Họ sẽ không quan tâm đến bạn hay cảm giác của bạn vì họ không thực sự quý trọng tình bạn. Nếu tinh tế bạn sẽ phát hiện ra trên gương mặt họ biểu lộ sự thờ ơ, thậm chí là nét vui sướng thoáng qua. Và đây chính là dấu hiệu cho biết, người bạn này không đáng chơi lâu dài.

nguoi-gia-tran-luon-cuoi-tham-khi-ban-mac-loi

Người giả trân luôn cười thầm khi bạn mắc lỗi

Thích nắm lấy cơ hội từ bạn

Những kẻ sống giả trân nghĩa là gì? Chắc chắn họ sẽ tìm mọi cách để nắm bắt cơ hội khi bạn sơ hở. Chằng hạn, có rất nhiều người trường hợp người bạn thích bị chính họ cướp mất. Có thể bạn đã làm việc rất chăm chỉ để được công nhận những người bạn đó đã được chọn vì họ có mối quan hệ với cấp trên của bạn. Thậm chí, họ có thể công khai thay đổi tình thế để chống lại bạn trong những trường hợp có lợi cho họ.

Xem thêm: Memes là gì, Top meme Việt Nam bất lực, hài hước, cười,…

Cách đối phó với những người bạn giả trân

Chơi với những người giả tạo, luôn vờ quan tâm để làm hài lòng bạn khi cần và cũng khiến bạn phải trả giá. Vậy những cách để đối phó với người giả trân là gì? Cùng tìm hiểu cụ thể ngay sau đây:

Đưa ra lời phản hồi

Khi hiểu bản chất giả trân nghĩa là gì và gặp hoàn cảnh này. Nếu một lần có thể bỏ qua nhưng quá nhiều lần, tốt nhất đừng im lặng. Hãy lên tiếng cho họ biết bạn thấy gì ở họ và không còn hứng thú muốn tương tác với họ nữa. Việc làm này cần đưa ra những bằng chứng cụ thể, đủ thuyết phục khiến đối phương không chối bỏ được.

dua-ra-loi-canh-bao

Đưa ra lời cảnh báo 

Cắt đứt quan hệ, liên lạc

Có lẽ đây sẽ là thử thách lớn khi người bạn đó và bạn đã trải qua nhiều kỉ niệm vui cùng nhau. Vậy nhưng, chỉ có những người thực sự quan tâm đến bạn, luôn đối xử chân thành bạn mới cảm thấy an toàn và hạnh phúc khi chơi cùng họ. Vì vậy, hãy dứt khoát cắt đứt mối quan hệ bạn bè nếu biết họ sống giả trân.

Giữ khoảng cách an toàn

Nếu không thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với một người bạn giả tạo ra khỏi cuộc sống, bạn hãy tìm cách giữ khoảng cách với họ. Không nên quan tâm đến những gì mà họ làm, quan tâm đến họ khi họ muốn tìm lời khuyên, an ủi từ bạn. Bạn cần hiểu những hệ quả khó lường khi tiếp tục chơi với người giả trân nghĩa là gì?

Tìm đến các lời khuyên

Nếu người đó có mối liên hệ đặc biệt, quan trọng trong cuộc sống của bạn. Hãy thử tìm đến “một chuyên gia” để được hỗ trợ giải quyết cảm xúc. Khi bạn cảm thấy quá thất vọng về họ nhưng không muốn chấm dứt tìm bạn, cách tốt nhất giữ khoảng cách với họ.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã hiểu rõ hơn về khái niệm giả trân nghĩa là gì? cũng như những vấn đề xoay quanh cụm từ này. Hy vọng, thông qua bài đọc này mọi người sẽ nắm được những dấu hiệu nhận biết cũng như cách đề phòng những người sống giả trân xung quanh mình nhé!

SHARE