Dang tay hay giang tay là đúng chính tả trong tiếng việt

0

Dang tay hay giang tay là đúng? Vì sao có sự nhầm lẫn giữa “d” và “gi” Ý nghĩa của các từ này ra sao. Hãy cùng kienthuconline24h.com tìm hiểu ngay nhé!

Dang tay là gì?

Dang tay là hành động, cử chỉ đưa cánh tay của mình di chuyển sang trái – phải, trước – sau hoặc lên xuống. Hoặc trong một số trường hợp khác có thể hiểu là dang rộng vòng tay (dang rộng vòng tay chở che cho bọn trẻ, dang rộng vòn tay đón các con về, …)

dang-tay-hay-giang-tay

Hoặc cũng có thể là hành động dang vòng tay ôm lấy một ai đó khi đang đứng phía sau chẳng hạn. Ngoài ra từ “dang” còn có 1 số ngữ nghĩa khác để chỉ trạng thái hành động khác như: Dang nắng, dang mưa (có nghĩa là dầm mưa, dãi nắng)

Giang tay là gì?

Giang tay là từ hoàn toàn không có nghĩa, không xuất hiện trong từ điển tiếng việt. Nên giang tay là cách sử dụng sai chính tả. Không thể dùng “Giang tay ra” mà “dang tay ra” mới là từ có nghĩa và dùng đúng chính tả.

Từ “Giang” có nghĩa khi được tách từ Giang tay ra thành 2 nhân  tố khác nhau, khi đó từ Giang sẽ có nghĩa khi đi kèm với một số từ ngữ khác như: giỏi giang, giang sơn, giang hồ, …

Kết luận: Dang tay là đúng chính tả, Giang tay là từ sai chính tả

Một số ví dụ, hình ảnh liên quan đến giang tay hay giang tay:

  • Giang tay cứ giúp => Sai (Đáp án đúng: Dang tay cứu giúp)
  • Dang rộng vòng tay hay giang rộng vòng tay => Đáp án: Dang rộng vòng tay
  • Chú chim dang rộng đôi cánh giữa không trung => Đúng
  • Dang rộng hay giang rộng => Đáp án đúng: Dang rộng
  • Dang rộng cánh tay rộng lớn => Đúng

Nguyên nhân dẫn đến cách dùng giang tay hay dang tay bị sai

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng không phân biệt được dang tay và giang tay trong quá trình sử dụng là bởi cách phát ấm của 2 từ ngay hoàn toàn giống nhau. Ngoài cách phát âm bị sai thì có thể do một số người trong thời gian dài không tiếp xúc với mặt chữ nên dẫn đến tình trạng sai sót trên.

Với bài phân tích trên hi vọng bạn đọc đã có thể phân biệt được dang tay hay giang tay là đúng chính tả. Mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc sẽ là động lực để kienthuconline24h.com ngày càng hoàn thiện hơn.

Trân trọng!

Tham khảo thêm các chủ đề tương tự khác:

SHARE