Cám ơn hay cảm ơn là đúng – Cách dùng từ đúng chính tả

0

Ngôn ngữ Việt nam chúng ta rất phong phú, phong phú từ ngữ pháp cho đến ngôn từ và cả ngữ điệu cách phát âm, trong đó cách dùng từ cám ơn hay cảm ơn mới đúng? Những từ hay sai chính tả lại trở thành chủ đề được không ít nhiều người bàn tán.

cam-on-hay-cam-on

Hãy cùng Kiến thức 24h phân tích xem nhé!

Cám ơn là gì?

Xét về mặt âm sắc thì cả cảm ơn hay cám ơn đều âm vực giống nhau. “Cám”, “cảm”. Cả 2 từ này đều là từ mượn, từ hán việt và “ơn” chính là “ân” (ân tình, ân nghĩa)

Và xét về phương diện ngôn ngữ tiếng việt thì “Cám ơn” hoàn toàn không có nghĩa. Nên việc dùng từ Cám ơn để diễn đạt trọng ngôn ngữ nói hoặc viết là hoàn toàn sai.

Cảm ơn là gì?

Cảm là từ ngữ hán việt, đây là từ hán việt hay và có ý nghĩa (Cảm trong từ cảm tạ, Cảm động, Cảm tình,..) đều mang ý nghĩa tốt đẹp.

Ơn cũng là từ Hán việt, “ơn” chính là “ân” (ân tình, ân nghĩa,…)

Và khi 2 từ này đi đôi với nhau trở thành 1 từ có ý nghĩa cao đẹp, đó chính là lời cảm ơn tới 1 ai đó, 1 người nào đó, 1 nhóm người, 1 tổ chức hoặc cũng có thể là 1 sự vật, hiện tượng nào đấy đem lại những đóng góp tích cực nào đấy cho người muốn nói, muốn viết ra những lời lẽ này.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa cám ơn và cảm ơn?

Việt nam là đất nước trải dài từ bắc vào nam với nhiều vùng miền, nhiều bản sắc văn hóa khác nhau, trong đó bao gồm cả cách nói, cách phát âm ngữ điệu của từ ngữ nói hằng ngày.

Không ít người chỉ nghe mà không nhìn vào mặt chữ, thậm chí là ít khi viết nên vấn đề dùng sai từ ngữ là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra đặc biệt là đối với người miền tây nam bộ, ngữ điệu trong cách phát âm thường ngày, các dấu hỏi có thể được phát âm thành dấu sắc, hay người miền trung lại phát âm nặng (dấu hỏi, dấu ngã thường được phát âm thành dấu nặng)

Các ví dụ về “cảm ơn hay cám ơn là đúng”

Xin cám ơn => sai chính tả

Xin cảm ơn => Đúng chính tả

Những câu cám ơn hay => Sai chính tả

Những câu cảm ơn hay => Đúng chính tả

Cám ơn mọi người => Sai chính tả

Cảm ơn mọi người => Đúng chính tả

Hi vọng qua bài viết này, những bạn nào đang phân vân không biết dùng cám ơn và cảm ơn có những cái nhìn khách quan nhất!

>>Tham khảo thêm: Chân trọng hay trân trọng

SHARE