Một số bất phương trình lượng giác cơ bản và bài tập vận dụng

0

Bất phương trình lượng giác là một dạng bài tập thường xuất hiện khi chúng ta làm quen với chương hàm số lượng giác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những phương pháp giải hay nhất và đặc trưng cho dạng bài tập này.

Tải tài liệu BPT lượng giác

Bất phương trình lượng giác

Cách giải bất phương trình lượng giác

Để giải một bất phương trình loại này, ta thường dùng hai phương pháp sau:

  • Đưa bất phương trình về các dạng cơ bản sau đó dùng đường tròn lượng giác để tìm các họ nghiệm tương ứng.
  • Viết bất phương trình lượng giác về tích hoặc thành thương các hàm số lượng giác cơ bản. Sau đó xét dấu các thừa số đó rồi chọn nghiệm thích hợp.

cách giải bất phương trình lượng giác

Sau khi đưa các bất phương trình về một số dạng hàm số lượng giác cơ bản, ta cần nắm vững các bất phương trình cơ bản bằng cách ghi nhớ một số công thức sau:

  • Bất phương trình chứa hàm cosin.
  • Bất phương trình chứa hàm sin.
  • Bất phương trình chứa hàm tan.
  • Bất phương trình chứa hàm cot.

bất phương trình lượng giác cơ bản

Bài tập BPT lượng giác cơ bản

Dưới đây là một số bài tập giải bất phương trình cơ bản nhất. Từ các phương pháp giải dưới đây, chúng ta có thể hình thành một số tư duy nhất định để khắc phục được một số điểm kiến thức. Hãy hoàn toàn tin tưởng vào khả năng giải quyết toán của chúng ta.

Bài 1: Giải bất phương trình dưới đây:

bài tập 1 giải bất phương trình lượng giác

Bài 2: Giải BPT lượng giác sau:

bài tập 2 giải bất phương trình lượng giác

Tài liệu BPT lượng giác trên đây sẽ giúp các bạn học sinh hoàn thành thêm một mảng kiến thức khá quan trọng. Ngày nay, khi toán học trở thành hình thức thi trắc nghiệm, các dạng bài như vậy xuất hiện nhiều hơn rất nhiều. Do đó, để có một nền tảng kiến thức tốt, tài liệu trên đây là một món quà vô cùng quý báu cho chúng ta.

Để đạt kết quả cao trong việc rèn luyện giải bất phương trình, bạn hoàn toàn có thể tải tài liệu trên về, sau đó in ra để phục vụ nhu cầu học tập và ôn luyện một cách tốt nhất.

SHARE