Admin, administrator là gì? Công việc của admin là làm gì?

0

Có lẽ các bạn đã từng một lần nghe qua thuật ngữ Admin hay Administrator rồi đúng không? Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Admin là gì hay Administrator là gì? Hay là công việc của admin là làm gì? Để giải đáp tất cả những thắc mắc về cụm từ “Admin”, thì các bạn hãy đến với nội dung trong bài này nhé! Chúng tôi sẽ giải thích một cách cụ thể về định nghĩa, vai trò và công việc dành cho ai chưa biết. 

Tìm hiểu về Admin (Administrator)

  • Admin là gì? Administrator là gì?

Admin có nghĩa là quản trị viên, người quản trị  hay người quản lý. Admin được viết tắt từ “Administrator”. Vậy Admin là gì? Đó chính là người có quyền quản lý cao nhất trong hệ thống làm việc của một lĩnh vực. 

Xem thêm:

admin-la-gi

Tuy nhiên đều được gọi là Admin nhưng tuỳ trong mỗi lĩnh vực thì vai trò, quyền hạn và công việc của từng Admin có thể không giống nhau. Admin có nhiều kiểu như Sale Admin, Website Admin hay Admin Page…

  • Website administrator là gì?

Website có nhiệm vụ quản lý điều hành mọi hoạt động của website. Là một người đóng vi trò rất quan trọng cho sự phát triển, quá trình hoạt động hay tối ưu hóa Web và mang lại lợi ích tốt nhất cho chủ sở hữu. 

administrator-la-gi

Tức là người này sẽ nắm giữ quyền hạn cao nhất đối với website đó. Admin website không chỉ có một người mà có thể để nhiều người, tùy vào việc phân quyền sử dụng cho người khác. Người quản trị Web còn có chức năng nhiệm vụ quản lý nội dung, quản lý người dùng, theo dõi, bảo mật website.

  • Sale Admin là gì?

Sale Admin là làm công việc điều hành bán hàng, giám sát bán hàng. Cụ thể hơn là sale admin sẽ đảm nhiệm vai trò trợ lý kinh doanh hoặc thư ký kinh doanh trong doanh nghiệp.  Sale Admin giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số, báo cao kinh doanh, và kết hợp với các bộ phận khác hoàn tất nhiệm vụ của mình.

vi-tri-sale-admin-la-gi

  • Admin FanPage là gì?

Admin Fanpage là người tạo ra fanpage, Groups và trực tiếp quản lý Fanpage hay group mà họ tạo ra.Quản trị viên Fanpage có quyền tối cao nhất, có thể phân quyền cho các thành viên vào đội ngũ quản lý của họ. Admin có thể đăng bài, xóa bài, chạy quảng cáo, xoá nội dung hay bình luận xấu.

Xem thêm: Đôn chề là gì, quần – áo – giày – dép dolce là gì trên facebook

Admin Fanpage có tất cả các quyền hạn trong đó bao gồm cả quyền xóa vĩnh viễn tài khoản của người đăng hay comment ra khỏi group, hay Page của họ.

Công việc của Admin trong từng lĩnh vực

Sale Admin, Website Admin hay Admin Page… đều được gọi cùng là admin, nhưng công việc và nhiệm vụ của các admin trong từng lĩnh vực lại khác nhau. Cụ thể là:

Sale Admin

Nhiệm vụ của người này sẽ hỗ trợ hoạt động bán hàng trong bộ phận kinh doanh. Ngoài ra còn quản lý các văn bản hành chính trong hoạt động kinh doanh như báo giá, làm hợp đồng, trao đổi với khách hàng, xử lý đơn hàng nhập hàng cách kho quản lý hồ sơ và xử lý phản hồi của khách hàng.

Ngoài các công việc trên thì Sale Admin còn hỗ trợ bán hàng, tư vấn dịch vụ, thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng và nhận thanh toán.

Sale admin còn có nhiệm vụ quan trọng đó chính là thúc đẩy doanh số, đẩy mạnh tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Đồng thời nằm toàn bộ vai trò chỉ đạo mọi hoạt động bán hàng sau đó cập nhật báo cáo tình hình doanh số lên cấp trên. 

Website Admin

Đối với một quản trị viên website thì người này sẽ nắm rõ tất cả quy trình hoạt động của website.  Có thể sử dụng số liệu thông tin phân tích và chọn ra chiến lược phù hợp để định hướng phát triển website. Một Website tốt, chất lượng khi mà nó có độ tiếp cận và tương tác cao. Nên công việc của admin là phải quản lý nội dung, sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh…sao cho đạt chuẩn, chất lượng nhất.

Ngoài quản lý nội dung thì Admin Web còn quản lý người dùng, kiểm soát toàn bộ đội ngũ thành viên trong hệ thống web của mình. Viettrinh có thể phân quyền phân chức vụ cho tài khoản của các thành viên. Bên cạnh đó còn có thể chọn lọc hay xoá bỏ các hành vi gây phá hại đến website của mình.

Việc quan trọng của website admin vẫn là kiểm soát tình trạng hoạt động, để có thể kịp thời ứng biến, giải quyết các vấn đề về mà website gặp phải, từ đó hoàn thiện và phát triển web được tốt hơn.

Admin Fanpage

Admin có tất cả mọi quyền hạn trong đó bao gồm việc đăng bài, nhắn tin, thu hút lượt tiếp cận, tương tác, chạy quảng cáo….tùy theo mục đích của người sử dụng. Admin page có thể cho thêm hoặc xóa bớt những cộng tác viên trong Page mà họ tạo ra.

Quản trị viên Page sẽ nhắm đến các đối tượng khác nhau và thu hút lượng tiếp cận, lượng người tương tác vào nội dung mà họ đăng tải. Tuỳ vào mục đích sử dụng Page sẽ có những chiến lược, định hướng khác nhau.

Không chỉ riêng gì Admin Fanpage mà còn đối với các admin group, blog, diễn đàn… thì còn có quyền hạn nội dung đăng tải hay quản lý thành viên vào trang của họ. 

Một số cách fanpage group thường gặp các tình trạng như bị spam, dẫn link quảng cáo spam nội dung…Và các admin thường phải kiểm soát xem xét nội dung để đảm bảo tính ổn định cho Fanpage của mình.

Kết luận

Với những chia sẻ phía trên đã cho bạn biết Admin là gì? Administrator là gì? Họ là những người rất quan trọng và có mọi quyền hạn quyết định mọi vấn đề. vào các lĩnh vực cụ thể. Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân biệt cũng như lựa chọn vị trí quản trị viên sao cho phù hợp với bản thân mình nhất! Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung trên! 

SHARE