Máy đo pH là gì? Tìm hiểu chi tiết về máy đo Ph

0

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, các vật dụng, thiết bị đo lường cũng ngày càng phát triển tiên tiến hiện đại hơn. Trong số đó, kể đến  máy đo pH. Hiện nay, tại một số ngành tiêu biểu như ngành công nghiệp, ngành nông nghiệp, ngành chế biến thực phẩm, ngành y tế giáo dục,… máy đo pH không còn xa lạ gì nữa. Người ta thường dụng máy đo pH để xác định nồng độ pH có trong nước, mỹ phẩm,… thay vì dùng cách truyền thống giấy quỳ tím. Phổ biến là vậy, vẫn có nhiều người thắc mắc, chưa hiểu rõ về máy đo pH. Để hiểu rõ hơn về máy đo pH, đặc điểm cũng như cách sử dụng, ứng dụng của máy đo, bài viết hôm nay Metrotech sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cụ thể để giúp mọi người hiểu rõ hơn về máy đo pH nhé!

Máy đo pH là gì?

may-do-ph-la-gi 

Như ta biết pH là chỉ số biểu thị cho hoạt độ của các ion hidro (H+) trong dung dịch – (viết tắt của potential of hydrogen). Nói theo một cách tương tự, độ pH là giá trị biểu thị cho độ acid hay bazo của sản phẩm hoặc vật chất đó.

Trên thang điểm đo pH từ 0 đến 14, ở mức 0 là độ acid mạnh nhất, 14 là bazo mạnh nhất, ở điểm 7 là mức trung hòa (thường có ở nước cất). 

Máy đo pH là dụng cụ đo được dùng để kiểm tra độ pH, tức độ kiềm, axit của dung dịch, kết quả đo pH sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Dùng máy đo pH để xác định kết quả sau đó để điều chỉnh môi trường nước, đất,… sao cho phù hợp. Máy đo nồng độ pH được sử dụng cùng với các điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn.

Cấu tạo máy đo pH

cau-tao-may-do-ph

Để đo nồng độ pH của chất dung dịch, có thể dùng nhiều cách nhưng để nhanh và chính xác nhất thì việc sử dụng máy đo pH là một lựa chọn thích hợp. Cấu tạo máy đo độ pH nhìn chung cơ bản gồm 2 phần: đầu dò và đồng hồ báo kết quả

  1. Đầu dò máy đo pH

Đầu dò máy đo nồng độ pH được tạo thành từ 2 điện cực: điện cực cảm biến thuỷ tinh và điện điện cực tham chiếu. Chúng có nhiệm vụ truyền tín hiệu tới đồng hồ điện.

Tùy theo từng loại sản phẩm mà 2 điện cực này có thể được tích hợp nằm ở 2 đầu dò riêng biệt hoặc trong cùng một đầu dò. 2 điện cực của đầu dò máy đo pH là bóng rỗng có dung dịch Kali Clorua với một dây Clorua bạc được lắp vào điện cực

Điện cực cảm biến thủy tinh được thiết kế bởi 1 bóng đèn làm bằng thủy tinh đặc biệt phủ silica và muối kim loại. Điện cực cảm biến thủy tinh này đo nồng độ pH thông qua nồng độ của các ion hydro.

Điện cực tham chiếu với bóng đèn được làm bằng chất nhựa không dẫn điện hoặc thủy tinh.

  1. Đồng hồ máy đo độ pH

Khi có kết quả đo, chỉ số đo dsex hiện trên màn hình LCD bằng con số cụ thể trên mặt đồng hồ với máy đo pH khác với đồng hồ cơ kết quả đo pH hiển thị thông qua vạch chỉ số trên đồng hồ.

Phân loại máy đo pH

pha-loai-may-do-ph

Máy đo pH chia thành các dạng chính phổ biến:

Bút đo pH

Bút đo là thiết bị đo độ pH với thiết kế dạng bút nhỏ gọn, kích thước như một chiếc bút thông thường, rất tiện lợi dễ dàng mang trong người di chuyển nhiều nơi.

Máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay có thiết kế cầm tay nhỏ gọn, cũng thuận lợi dễ dàng trong việc mang theo sử dụng.

Máy đo pH để bàn

Máy đo pH để bàn là dạng máy đo có độ bền cao, thường được dùng phổ biến trong các phòng thí nghiệm.

Máy đo pH không dây

Máy đo pH không dây là dạng máy đo pH dùng để kết nối với điện thoại thông minh, iPad thường dùng để ghi chép nhật ký và theo dõi số liệu thông qua Bluetooth có cài đặt ứng dụng.

Bên cạnh đó ta có thể chia loại theo đối tượng sử dụng, bao gồm bút đo pH thủy canh, máy đo độ pH đất, máy đo pH trong thực phẩm.

Tại sao cần dùng đến máy đo độ pH

tai-sao-nen-dung-may-do-ph

Máy đo độ pH là vậy, nhưng mọi người có biết lý do tại sao ta hay sử dụng máy đo pH chưa? Trong cuộc sống ta cũng vẫn hay biết đến như nguồn nước nên giữ độ pH ở mức nào thì tốt, nên lựa chọn thực phẩm tươi sống sẽ có độ pH bao nhiêu để tránh bị ôi thiu hay chọn mỹ phẩm có độ pH như thế nào là tốt?

Đối với nước – chiếm 60% trọng lượng cơ thể chúng ta. nếu độ pH của nước uống quá thấp, hệ men tiêu hoá sẽ bị ảnh hưởng không tốt, độ pH nước thấp sẽ làm hở men răng, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Đối với lựa chọn thực phẩm cụ thể các sản phẩm thịt, thì thịt có độ pH ở mức từ 5,5-6,2 là tươi, tôts. Nếu thịt có độ pH nhỏ hơn 5,3 thì thịt đó đã bị ôi, thiu.

Đối với mỹ phẩm, như ta biết da và tóc con người luôn ở mức 5,5, hơi thiên hướng axit. Chính vì vậy khi chọn mỹ phẩm cho da và tóc, tránh các sản phẩm có độ pH quá cao (trên 7), và chú ý sử dụng theo hướng dẫn và nguyên tắc.

Hướng dẫn sử dụng máy đo pH

huong-dan-su-dung-may-do-ph

Để thực hiện đo độ pH đạt chuẩn cao nhất, hãy lần lượt tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tùy chỉnh hiệu chuẩn máy đo: tùy vào các dòng máy đo pH mà ta chỉnh hiệu chuẩn bằng tay hoặc tự động.

Bước 2: Gắn điện cực vào máy đo độ pH sau đó bật công tắc bên hông máy về vị trí pH. Tháo vỏ nhựa bao đầu điện cực và rửa bằng nước cất. Sau thấm bớt nước đầu điện cực bằng giấy thấm.

Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ phòng khoảng 25-30ºC và chỉnh núm nhiệt độ về nhiệt độ dung dịch chuẩn.

Bước 4: Cho điện cực vào dung dịch đệm, chờ cho trị số ở mặt hiển thị ổn định. Chỉnh núm sao cho số đọc về trị số cần đo thep pH7, pHX.  Sau đó lấy điện cực ra rồi rửa bằng nước cất. Dùng giấy thấm thấm bớt nước đầu điện cực.

Bước 5: Thực hiện hiệu chuẩn đến khi trị số hiển thị trên máy đo pH đúng với trị số dung dịch đệm ở cả pH7 và Phx. Sau khi chuẩn, dùng máy để đo trị số pH của dung dịch muốn đo rồi chờ kết quả hiển thị và đọc kết quả.

Cách bảo quản máy đo pH

cach-bao-quan-may-do-ph

  1. Bảo quản máy:

Thường xuyên kiểm tra và tắt công tắc xem có về OFF hay chưa.

Giữ máy nơi khô ráo thoáng mát, tránh để người khác hoặc trẻ nhỏ nghịch.

Luôn theo dõi và làm vệ sinh ổ cắm, chốt của rắc trên máy đo pH tránh để nước lọt vào đó sẽ làm oxy hóa ổ cắm.

  1. Bảo quản đầu đo:

Sau khi sử dụng đầu đo thì phải rửa bằng nước cất, dùng giấy mềm thấm khô và đưa vào ngâm liên tục trong lọ nước bảo quản.

Khi mở hoặc đóng nắp lọ nước bảo quản thì phải cẩn thận, khéo léo, một tay giữ đầu đo và nắp còn một tay vặn lọ nước tránh nước trong lọ bảo quản không rò rỉ.

  1. Pin:

Theo dõi kiểm tra tình trạng Pin thường xuyên, nếu thấy màn hình hiện “LOW BAT”  có nghĩa là điện yếu,cần phải thay pin.

Ứng dụng của máy đo độ pH

ung-dung-cua-may-do-phMáy đo pH ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là trong các ngành môi trường, nuôi trồng thủy hải sản, trong ngành công nghiệp thực phẩm hay các phòng thí nghiệm.

  1. Trong đời sống hàng ngày

Ngày nay với máy đo pH cầm tay có kích thước nhỏ gọn, thuận tiện mang theo di chuyển. Ứng dụng của nó cũng khá tối ưu. Đây được xem như một cải tiến mới trong công nghệ, bởi lẽ người dùng có thể thao tác nhanh gọn và thuận lợi vì kích thước tuyệt vời của nó.

Máy đo pH dùng để đo độ pH nước: Người ta sử dụng máy để điều chỉnh, xử lý nguồn nước uống, nước sinh hoạt, nước thải, môi trường thuỷ sinh, nuôi thủy – hải sản, ,…

Máy đo pH thực phẩm, thịt, sữa trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn. Kiếm tra độ tươi, ngon của thức ăn, tránh bị ôi thiu, để bảo quản một cách lâu dài và hiệu quả nhất.

Máy đo pH đo độ đất nhằm xác định đất cho phù hợp với từng loại cây trồng, hoa màu để cải tạo đất. Qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất, hiệu quả tốt. Thường được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất trái cây.

Máy đo pH đo độ pH nhằm đánh giá sự hòa tan vào nguồn nước của các kim loại như chì, đồng, sắt, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

  1. Trong các ngành công nghiệp:

Tại các nhà máy, người ta dùng máy đo pH để kiểm tra xem nước có phá hủy lò hơi hay không, kiểm tra các phản ứng hoá học trong các nhà máy hóa chất, hay giúp duy trì pH của dung dịch mạ. Để giúp nâng cao chất lượng, giảm chi phí bảo trì máy.

  1. Trong phòng thí nghiệm

Tại các phòng thí nghiệm, người ta thường hay dùng máy đo độ pH để bàn để đo mẫu dung dịch trong các ngành như dược phẩm, mỹ phẩm, môi trường… hay dùng để nghiên cứu đo độ pH các chất dung dịch, làm thí nghiệm,…

Metrotech – nơi cung cấp máy đo pH uy tín

Trải qua quá trình phát triển lâu đời, METROTECH tự tin khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường. Các thiết bị, máy đo pH Metrotech cung cấp luôn nhận được nhiều sự tín nhiệm của nhiều người tiêu dùng trên khắp mọi miền bởi các dòng sản phẩm đa dạng, nhiều loại giúp luôn đáp ứng tốt các nhu cầu của người tiêu dùng. Metrotech với phương châm:

Luôn dùng sản phẩm chính hãng. Giữa rất nhiều đơn vị cấp kính hiển vi như hiện nay thì việc bạn lựa chọn, gửi gắm vào một đơn vị nào đó chắc hẳn cũng khiến bạn phải đắn đo đôi chút. Metrotech tự hào khi là đơn vị cung cấp đảm bảo uy tín, cam kết 100% về chất lượng.

Đa dạng sản phẩm. Với kho hàng cực kỳ phong phú về mẫu mã, kích thước luôn được cập nhật, đổi mới tiên tiến, do nhà sản xuất cung cấp. Quý khách hàng có thể tìm được bất kỳ mẫu mã sản phẩm nào mình mong muốn hợp với nhu cầu của quý khách trên trang web của chúng tôi luôn đầy đủ các sản phẩm.

Tiết kiệm thời gian và chi phí của quý khách hàng. Quý khách hàng sẽ không phải tốn nhiều thời gian, công sức đi lại mua sắm mà vẫn mang về những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ gọi cho chúng tôi để đội ngũ kỹ thuật được tư vấn cho quý khách những sản phẩm mẫu mã phù hợp nhất với nhu cầu của quý khách. Và đặc biệt hơn, quý khách có thể đặt hàng vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Giá cả hợp lý. Vì các sản phẩm của Metrotech chúng tôi được nhập khẩu trực tiếp từ hãng, nhà máy sản xuất, nên giá cả chúng tôi áp dụng luôn tốt phù hợp nhất.

Luôn áp dụng chế độ bảo hành với các sản phẩm. Trong thời gian bảo hành, sử dụng nếu gặp trục trặc hay lỗi gì, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng, trung tâm bảo hành của chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tận tình nhất.

Đồng thời với sự tư vấn nhiệt tình của toàn thể nhân viên, cùng với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ mang đến khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và đảm bảo nhất để quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lần đầu sử dụng sản phẩm chúng tôi.

Hãy để chúng tôi góp một phần trong cuộc sống hạnh phúc, tiện nghi của bạn!

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

Tư vấn bán hàng: 0888203779

Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770

Email: [email protected]

Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

SHARE