Lỗ châu mai là gì? Lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai

0

“Quyết hy sinh vì Đảng, vì dân” là lời cuối cùng của người Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân Phan Đình Giót trước khi lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Sự hy sinh quên mình của anh đã giúp cho quân ta  tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam. Mở ra thắng lợi trong trận đánh mở màn của chiến dịch Điện Biên Phủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lỗ châu mai là gì? cũng như ai lấy thân mình lấp lỗ châu mai? Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin tổng hợp sau đây nhé.

Lỗ châu mai là gì?

Lỗ châu mai chính là một khe hở khá nhỏ. Nó được xây dựng ở phía dưới hoặc trên của các công trình quân sự như lô cốt, pháo đài,… mà tại đó các xạ thủ có thể đặt súng, cung vừa khe nhỏ để chống trả đối phương.

lo-chau-mai-la-giLỗ châu mai

Hệ thống phòng ngự này được thiết kế đặc biệt với các bức tường phía sau khe hở được cắt bỏ một góc 30 độ giúp các xạ thủ có tầm nhìn, góc bắn tốt. Với hệ thống phòng thủ này, đối phương rất khó để tấn công vì mục tiêu ngắm bắn nhỏ.

Thực tế, lỗ châu mai đã có từ rất lâu đời. Nó được cho là do Ác – si – mét chế tạo ra để kháng cự lại quân Cộng hòa La Mã (214 – 212 TCN). Sau này nó được sử dụng ngày càng phổ biến và có mặt ở hầu hết các trận chiến. Từ thời Đế quốc La Mã cho tới Thế chiến thứ 2 và cả trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử nữa.

Thực tế, lỗ châu mai không có một quy định cố định nào về hình dạng của nó. Tùy vào loại vũ khí sử dụng mà lỗ châu mai sẽ được thiết kế sao cho tương thích nhất. Ở dạng đơn giản nhất chúng chính là một khe dọc nhỏ. Được mở rộng ra thành hình chữ thập, thậm chí là hình tam giác,…

Ai là người lấy thân mình lấp lỗ châu mai?

Sau khi đã biết được lỗ châu mai nghĩa là gì hẳn chúng ta cũng có thể hiểu được sẽ thật khó khăn để tiêu diệt được quân địch phía sau lỗ châu mai khi ở cự ly xa. Chính vì vậy nên Phan Đình Giót – anh hùng lấp lỗ châu mai đã phải hy sinh bản thân mình để bịt kín “hỏa diễm” địch.

Tiểu sử Anh hùng Phan Đình Giót lấp lỗ châu mai

Phan Đình Giót sinh năm 1922, trong một gia đình nghèo có bố mất sớm tại Cẩm Quan, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Cuộc sống không đủ ăn khiến Phan Đình Giót cùng em trai phải đi ở cho địa chủ từ khi lên 6 lên 7.

anh-hung-lay-than-minh-lap-lo-chau-mai-la-aiChân dung Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân Phan Đình Giót

Kháng chiến chống Pháp nổ ra, anh xin tham gia đội tự vệ chiến đấu. Đến năm 1950, chàng trai ấy xung phong đi bộ đội chủ lực. Anh tham gia rất nhiều chiến dịch lớn như: Trung Du; Hòa Bình; Tây Bắc và chiến dịch cuối cùng – chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phan Đình giót là một người chí khí, một anh bộ đội dũng cảm. Đã có lần anh chích máu viết quyết tâm thư gửi lên đại đoàn. Bức tâm thư thể hiện được chí khí hiên ngang của một người con đã giác ngộ và đi theo cách mạng.

Điện Biên Phủ – chiến dịch cuối cùng của người con Hà Tĩnh

Mùa đông năm 1953, đơn vị anh nhận lệnh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Phan Đình Giót cùng đồng đội mình bền bỉ hoàn thành nhiệm vụ xẻ núi, mở đường để kéo pháo lên đèo xuống dốc. Chuẩn bị sẵn sàng cho những trận chiến gay go trước mắt.

Chiều 13/3/1954, quân ta nổ súng tiêu diệt cứ điểm đồi Him Lam. Nhiều loạt pháo liên tục làm cả trận địa rung chuyển mù mịt. Các chiến sĩ đại đội 58 anh dũng lao lên mở đường, liên tiếp đánh đến quả bộc phá thứ 8. Phan Đình Giót là người đánh quả thứ 9 sau đó bị thương ở đùi. Nhưng anh vẫn xung phong là người đánh quả tiếp theo. Lúc này quân Pháp tập trung hỏa lực đạn trút như mưa, các chiến sĩ của ta bị thương rất nhiều.

Đồi Him Lam hào hùng mở đầu chiến dịch Điện Biên PhủĐồi Him Lam hào hùng mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ

Lòng căm thù giặc sục sôi, Phan Đình Giót lao lên đánh liên tiếp hai quả bộc phá giúp phá toang hàng rào cuối cùng,  mở thông đường giúp đồng đội lên đánh tan lô cốt đầu cầu. Lúc này, anh tiếp tục lao lên bám chắc tại lô cốt số 2. Tiến hành ném thủ pháo, bắn kiềm chế giúp cho đơn vị tiến lên. Lúc này Phan Đình Giót đã bị thương nặng ở vai và đùi, máu chảy nhiều. 

Bất ngờ từ hỏa lực từ lô cốt số 3 của quân địch bắn mạnh vào các chiến sĩ của ta. Lực lượng xung kích lúc này bị ùn lại. Ý nghĩ duy nhất của anh lúc này là dập tắt lô cốt này, cố gắng nhích mình gần lại lô cốt số 3, dùng hết phần sức lực còn lại nâng lên  tiểu liên và bắn mạnh vào lỗ châu mai.  Anh hét to: “Quyết hy sinh vì Đảng, vì dân”, rồi rướn người lao cả thân mình bịt kín lỗ châu mai địch. Lô cốt lợi hại nhất của quân Pháp vì vậy mà bị dập tắt. Quân ta ào ạt xông lên, tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam, giành về thắng lợi trong trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ở lại mãi với Điện Biên lịch sử

Không ít người nhầm lẫn, Phan Đình Giót hy sinh khi lấy thân mình lấp lỗ châu mai 1950 . Thực tế, anh hy sinh vào lúc 22h30p ngày 13/3/1954 khi tuổi đời mới vừa 34. Ngày 31/3/1955, Phan Đình Giót được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Khi hy sinh, anh đang là Tiểu đội phó bộ binh Đại đội 58 thuộc Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312. Anh là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, được trao tặng Huân chương Quân công hạng nhì.

Đồng chí Phan Đình Giót hy sinh khi lấy thân mình lấp lỗ châu mai 1950Anh mãi yên nghỉ tại mảnh đất và anh đã quên mình để bảo vệ

Hiện nay, mộ phần của anh được đặt tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 tại tỉnh Điện Biên. Anh mãi nằm lại mảnh đất hào hùng này bên cạnh những anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Trần Can cùng hàng loạt các đồng đội của mình.

Mặc dù anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai đã đi xa. Nhưng chiến công, sự quả cảm của anh là bất tử. Cảm ơn anh đã hy sinh cả tuổi xuân của mình để gìn giữ nền độc lập dân tộc.

SHARE