Chỉ Số IQ trung bình của người bình thường là bao nhiêu? Thang đo IQ người Việt Nam

0

Kiểm tra chỉ số IQ thông qua bài test iq chuẩn quốc tế miễn phí của Test Nhanh 3S (trung tâm toán học và phát triển chí tuệ IQ FREE)

“IQ” Chỉ số thông minh là viết tắt của “intelligence quotient”. Chỉ số IQ của một người là điểm số rút ra từ các bài kiểm tra tiêu chuẩn được thiết kế để đo lường trí thông minh và tiềm năng trí tuệ của con người . Các bài test IQ online bao gồm nhiều câu hỏi đo lường kỹ năng suy luận và giải quyết vấn đề.

Điểm IQ thường được sử dụng để xếp lớp trong các chương trình giáo dục hoặc trường học hoặc để đánh giá một người nào đó về khuyết tật tâm thần. Các bài kiểm tra IQ đôi khi cũng được sử dụng như một phần của đơn xin việc.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ số IQ trung bình khác nhau trên toàn cầu. Lý do cho sự chênh lệch này đã được các nhà khoa học quan tâm trong một thời gian khá dài. Nó cũng là một nguồn gây tranh cãi lớn.

Cuộc tranh luận tập trung vào việc liệu những khác biệt về chỉ số IQ này là do di truyền, các yếu tố môi trường hay cả hai. Đây là lý do tại sao việc hiểu được chỉ số IQ trung bình có nghĩa là gì và không có nghĩa là gì lại vô cùng quan trọng.

Chỉ số IQ trung bình trên thế giới

Các bài kiểm tra IQ được thực hiện để có điểm trung bình là 100. Các nhà tâm lý học sẽ sửa bài kiểm tra này vài năm một lần để duy trì mức trung bình là 100. Hầu hết mọi người (khoảng 68%) có chỉ số IQ từ 85 đến 115. Chỉ một phần nhỏ những người có chỉ số IQ rất thấp (dưới 70) hoặc IQ rất cao (trên 130).

Theo kết quả nghiên cứu của Lynn và Meisenberg , ví dụ, trong số 108 quốc gia và tỉnh, Hoa Kỳ xếp thứ 24 về chỉ số IQ trên toàn cầu (cùng với Úc, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Latvia và Tây Ban Nha) với mức trung bình IQ là 98.

10 quốc gia hàng đầu theo chỉ số IQ trung bình là:

  1. Hồng Kông (108)
  2. Singapore (108)
  3. Hàn Quốc (106)
  4. Trung Quốc (105)
  5. Nhật Bản (105)
  6. Đài Loan (105)
  7. Iceland (101)
  8. Ma Cao (101)
  9. Thụy Sĩ (101)
  10. Áo (cũng như Liechtenstein, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Vương quốc Anh) (100)

Chỉ số IQ trung bình tại Việt Nam: 94

Tăng chỉ số IQ

Albert Einstein có chỉ số IQ cao

Albert Einstein có chỉ số IQ cao

Kể từ đầu những năm 1900, điểm số thô của các bài kiểm tra IQ đã tăng phần lớn ở hầu hết các nơi trên thế giới. Hiện tượng này đôi khi được gọi là “hiệu ứng Flynn” theo tên nhà khoa học đã phát hiện ra nó, James Flynn.

Vào những năm 1980, Flynn nhận thấy rằng các quân nhân Hoa Kỳ làm bài kiểm tra IQ trong những năm 1980 đã làm tốt hơn nhiều so với những người làm bài kiểm tra tương tự vào những năm 1950. Sau khi nghiên cứu thêm, Flynn phát hiện ra rằng điểm số IQ đã tăng trên khắp thế giới khoảng 3 điểm trở lên mỗi thập kỷ.

Một lần nữa, chúng ta không nhất thiết phải thông minh hơn hoặc tiến hóa hơn tổ tiên của chúng ta.

Các nhà khoa học tin rằng sự gia tăng chỉ số IQ này là do chúng ta đã cải thiện khả năng suy nghĩ logic, giải quyết vấn đề và xem xét các tình huống giả định. Nó cũng có thể là do sự gia tăng giáo dục chính thức, tiêm chủng và chế độ dinh dưỡng tốt hơn.

IQ không phải là cách duy nhất để đo lường trí thông minh

Chỉ số IQ trung bình được sử dụng rộng rãi để đo lường trí thông minh của con người và là một công cụ hữu ích. Tuy nhiên, nó đi kèm với nhiều cảnh báo. Chỉ số IQ trung bình thay đổi theo quốc gia và một số người đã thao túng thông tin này để biện minh cho động cơ phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên, các yếu tố môi trường, như tiếp cận giáo dục và dinh dưỡng hợp lý cũng như tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, đã được chứng minh là đóng một phần lớn hơn trong việc giải thích sự khác biệt về chỉ số IQ giữa các quốc gia.

Kết luận

IQ trung bình đã là một chủ đề gây tranh cãi kể từ khi các bài kiểm tra trí thông minh được phát minh.

Một số người tin tưởng một cách sai lầm rằng những người thuộc chủng tộc, giới tính hoặc xuất thân nhất định có chỉ số IQ thấp hơn do gen của họ và do đó họ thấp hơn. Thông tin này đã được sử dụng để thúc đẩy các chương trình nghị sự phân biệt chủng tộc và phong trào ưu sinh trên toàn cầu.

Điểm IQ có lẽ không nói lên toàn bộ câu chuyện. Mặc dù điểm số IQ có thể cung cấp cho chúng ta những hiểu biết quan trọng về trí thông minh, nhưng nó có thể không đo lường được các định nghĩa rộng hơn về trí tuệ, như sự sáng tạo, trí tò mò và trí thông minh xã hội.

Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn không được coi là thiên tài theo kết quả kiểm tra IQ – đại đa số mọi người không như vậy. Có rất nhiều yếu tố khác quyết định sự thành công của bạn.

SHARE