Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông & Cách tính đơn giản

0

Cạnh huyền tam giác vuông là một trong những kiến thức Toán học quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn học sinh cấp 5 và cấp 9. Vậy cạnh huyền trong tam giác vuông là gì và cách tính cạnh huyền tam giác vuông như thế nào?

Cạnh huyền tam giác vuông

Cạnh huyền trong tam giác vuông là gì?

Trong một tam giác vuông, cạnh huyền là:

  • Cạnh huyền là cạnh đối diện với góc vuông.
  • Trong một tam giác vuông bất kỳ ta luôn có một cạnh huyền và hai cạnh góc vuông.
  • Cạnh huyền là cạnh dài nhất và được tính bằng độ dài căn bậc hai của tổng bình phương độ dài 2 cạnh góc vuông còn lại.

Nếu gọi cạnh huyền là c, và hai cạnh góc vuông lần lượt là ab, ta có công thức: c = √(a² + b²)

Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông

Cách tính cạnh huyền tam giác vuông

Sử dụng định lý Pytago

Định lý Pytago mô tả mối quan hệ giữa các cạnh của một tam giác vuông. Theo đó, với một tam giác vuông bất kỳ có chiều dài hai cạnh góc vuông lần lượt là ab, chiều dài cạnh huyền là c, ta có: a² + b² = c².

Sử dụng định lý Pytago

Tìm độ dài cạnh huyền của tam giác vuông đặc biệt

  • Tam giác vuông đặc biệt có chiều dài các cạnh là bộ ba số Pitago. Bộ ba số Pitago đầu tiên là 3-4-5, vậy khi thấy hai cạnh góc vuông của một tam giác vuông là 3 và 4 thì bạn có thể suy ra ngay cạnh huyền của tam giác ấy bằng 5.
  • Tam giác vuông đặc biệt có số đo ba góc là 45 độ, 45 độ và 90 độ. Tam giác này gọi là tam giác vuông cân. Cạnh của tam giác này có tỉ lệ 1:1:√2, nghĩa là 2 cạnh góc vuông bằng nhau và chiều dài cạnh huyền bằng chiều dài cạnh góc vuông nhân với căn bậc hai của 2.
  • Tam giác vuông đặc biệt có số đo 3 góc là 30-60-90. Các cạnh của tam giác này có tỉ lệ là x:√3x:2x. Nếu cho biết chiều dài 1 cạnh góc vuông thì có thể tìm ra được chiều dài huyền.

Tam giác vuông đặc biệt

Tìm cạnh huyền bằng định lý Sin

  • Thuật ngữ “sin” được dùng để chỉ tỉ số giữa các góc hoặc các cạnh trong tam giác vuông. Trong tam giác vuông, sin của một góc được xác định bằng chiều dài của cạnh đối diện chia cho cạnh huyền.
  • Khi áp dụng định lý Sin, ta có công thức tính cạnh huyền tam giác vuông là: a / sin A = c / sin C, với a là cạnh đối diện góc A, c là cạnh huyền.

Ngoài tam giác vuông, bạn hoàn toàn có thể áp dụng tính các cạnh của tam giác thường theo các công thức được chúng tôi tổng hợp trong bài viết sau đây:

Định lý Sin

Trên đây là cách tính cạnh huyền tam giác vuông mà Kienthuconline24h đã tổng hợp. Chúc bạn thành công trong việc tính toán và áp dụng trong thực tế.

SHARE